Hình ảnh Thần Tài mang đến tài lộc cho năm mới thịnh vượng

Dịp lễ Tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc Việt Nam bên cạnh hình tượng Ông Công Ông Táo, Phúc – Lộc – Thọ… thì còn gắn với hình ảnh Thần Tài trên người đầy vàng bạc, châu báu được trang trí khắp nơi trong nhà như một cách cầu mong sẽ mang đến tài lộc, vận may cho năm mới thịnh vượng và giàu sang. Hình nền Thần Tài là một chủ đề hình nền phổ biến được nhiều người sử dụng hàng ngày nhưng đặc biệt đến dịp Tết thì chủ đề này lại càng được săn đón nhiều hơn để mang những mong ước năm mới về điều tốt đẹp về tiền tài về cho người dùng thông qua hình nền giao diện của điện thoại di động, PC, laptop, máy tính bảng… Hiểu rõ nhu cầu của nhiều bạn đọc, chúng tôi hôm nay muốn gửi đến các bạn đọc bộ hình nền Thần Tài với hy vọng có thể giúp các bạn mang đến tài lộc, vận may trong năm tiếp theo, đồng thời như một cách thể hiện sự chào đón Tết Nguyên Đán sắp tới.

Sự tích Thần Tài và ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch)

Từ lâu, trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam thì Thần Tài chính là một vị thần mang đến tài lộc, của cải và may mắn về tiền bạc cho bất kỳ gia đình nào. Do đó, chúng ta dễ chứng kiến ở các hộ gia đình kinh doanh có gia chủ luôn cầu khấn Thần Tài phù hộ trước khi làm bất cứ việc gì, ví dụ như khai trương… và đặc biệt là vào dịp lễ Tết.

Thần Tài có nguồn gốc từ một tích cũ của Trung Hoa cổ đại về Âu Minh – Như Nguyện. Theo truyền thuyết, Âu Minh là một lái buôn may mắn, được Thủy Thần ban cho một nô tỳ tên là Như Nguyện khi đi qua hồ Thành Thảo. Từ khi Như Nguyện về nhà Âu Minh thì chuyện làm ăn, buôn bán của ông ngày càng phát đạt. Tuy nhiên, vào một ngày trong dịp Tết Âm lịch năm nọ không biết vì sao mà Âu Minh nổi nóng đánh Như Nguyện khiến cô sợ quá chui vào đống rác. Vợ của Âu Minh khi bỏ rác thì bỏ luôn đống rác trong đó có Như Nguyện đi và từ đó Âu Minh bắt đầu làm ăn thua lỗ, sa sút trầm trọng, rồi không lâu sau phá sản. Do đó, người đời cho rằng Như Nguyện chính là hóa thân của Thần Tài và nhiều nhà đã lập bàn thờ phụng thần Tài thường để ở góc nhà, hướng nhìn ra ngoài để mong Thần Tài phù hộ cho gia đình mình làm ăn phát đạt, tiền tài vào như nước. Cũng từ tích này, chi tiết vợ Âu Minh bỏ rác ngày Tết mà vô tình đuổi thần Tài đi mất nêm mới có phong tục kiêng quét rác đổ ra ngoài trong 3 ngày Tết, tránh đổ cả tài lộc đi. Phong tục thờ Thần Tài và kiêng quét nhà ngày Tết này lưu truyền vào Việt Nam từ thời cổ đại và trở thành một phong tục rộng này của dịp tết cổ truyền.

Về sự tích ngày Vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch cũng có nguồn gốc từ truyền thuyết lâu đời. Tích kể rằng, trong một lần đi chơi, uống rượu say quá nên Thần Tài bị rơi xuống trần và không may do đầu thần va vào đá nên mê mệt không biết gì. Đến sáng hôm sau, khi tỉnh dậy thì Thần Tài không còn nhớ mình là ai, còn quần áo thần tiên đã bị người phàm trộm mất khiến ngài phải đi ăn xin dưới trần gian. Có một hôm nọ, một người bán thịt quay làm ăn ế ẩm nhưng thấy thần lang thang ăn xin thương xót bèn mời vào ăn miễn phí. Thần Tài ăn rất nhiều, đặc biệt là heo quay và vịt quay nhưng điều lạ là từ khi ngài vào quán thì khách khứa không biết từ đâu kéo tới nườm nượp. Người chủ quán thịt quay từ đó ngày nào cũng mời Thần vào ăn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, khi đã giàu có thì người chủ đó thấy phiền và cảm thấy Thần chẳng làm được gì lại cả người hôi hám, khi ăn lại bốc tay trông rất ghê nên đã đuổi Thần đi khỏi quán. Một quán đối diện lúc xưa làm ăn đông khách nhưng từ khi quán thịt quay phát đạt thì giờ đây trở nên vắng hoe. Chủ quán đối diện khi thấy Thần bị đuổi đi bèn vội vàng mời ngài vào dùng bữa và một lần nữa khi Thần vừa dùng bữa ở quán này thì khách hàng từ đâu cũng lại ùn ùn kéo đến rất đông. Thấy điều lạ nên cả khu phố ấy hàng quán nào cũng tranh nhau mời Thần Tài đến quán mình làm khách. Họ thấy Thần áo quần cũ kỹ, rách rưới, bèn dẫn ngài đi mua quần áo nhưng không ngờ việc này giúp Thần Tài tìm được đúng bộ quần áo thần tiên của mình. Khi vừa mặc lại đồ tiên, ngài nhớ ra mọi chuyện, vội bay về trời. Người dân từ đó lập bàn thờ Thần Tài, mà nhiều nơi có một số tượng Thần Tài lại được tạc là một người béo tốt lang thang, mặc quần áo rách rưới. Theo truyền thuyết này, người ta cho rằng ngày Thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng theo Âm lịch, nên lấy đây là ngày Vía Thần Tài để cúng tế và mua vàng cầu may cho một năm làm ăn phát đạt, tiền lộc đầy nhà.

Bộ hình nền Thần Tài mang đến tài lộc, vận may cho năm mới thịnh vượng

Như vậy qua sự tích Thần Tài và ngày Vía Thần Tài bạn đã hiểu hơn về nguồn gốc hình tượng Thần Tài trong văn hóa Việt Nam cũng như vì sao nó lại trở thành một hình tượng gắn liền với dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Bây giờ mời các bạn hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng bộ sưu tập hình nền về những ông Thần Tài trung hậu người mang đầy vàng bạc, châu báu lấp lánh với ý nghĩa cầu mong cho một năm mới với tài lộc dồi dào dưới đây nhé!

Hình ảnh mèo thần tài may mắn tài lộc

Hình ảnh mèo thần tài may mắn tài lộc

Ngoài ra, ngoài việc thờ cúng Thần Tài thì nhiều người còn tin rằng việc đặt hình Thần Tài làm hình nền cho các thiết bị điện tử cũng sẽ mang lại sự củng cố về may mắn và tài lộc cho cả gia đình mình. Nếu cảm thấy yêu thích những hình ảnh Thần Tài với chuỗi ngọc, đĩnh bạc, thỏi vàng… mang không khí may mắn tài vận nhân dịp Tết Nguyên đán trên của chúng tôi thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy tải ngay bộ sưu tập hình nền trên về máy của bạn nhé. Nhân dịp Tết đến Xuân về, bạn cũng có thể chia sẻ những hình nền trên đây cho bạn bè, người thân cùng sử dụng như lời chúc mang đến tài vận dồi dào cho họ nhân dịp đầu xuân năm mới nhé. Mong rằng các bạn đọc đã tìm được cho mình bức hình nền ưng ý nhất, hài lòng nhất và sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong năm mới tiếp theo!

Hình Ảnh Đẹp - Tags: